dự án kinh doanh rau sạch.DOC

luanvan02
luanvan02(10948 tài liệu)
(305 người theo dõi)
Lượt xem 3771
121
Tải xuống 8,000₫
(Lịch sử tải xuống)
Số trang: 37 | Loại file: DOC
3

Gửi bình luận

Bình luận

Thông tin tài liệu

Ngày đăng: 02/10/2012, 15:49

Mô tả: dự án kinh doanh rau sạch. Dự án khởi nghiệp của sinh viên Việt Nam 2003Lời mở đầu Lập dự án khởi nghiệp của sinh viên Việt Nam 2003 là một cuộc thi rất thiết thực và bổ ích cho sinh viên Việt Nam. Đây là cơ hội để sinh viên thể hiện những ý tởng và biến ý tởng thành sự thật. Hơn thế nữa cuộc thi là dịp để sinh viên áp dụng những kiến thức và kinh nghiệm học đợc vào thực tế. Chúng tôi đánh giá rất cao cuộc thi Lập dự án khởi nghiệp của sinh viên Việt Nam 2003. Cuộc thi của trí tuệ.Đã từ lâu, chúng tôi: Nguyễn Mạnh Hùng và Vũ Huy Hoàng có ham muốn, khao khát làm kinh doanh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trờng. Hoạt động kinh doanh mà chúng tôi muốn hớng tới là trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ với mục đích: Hoạt động kinh doanh phải đem lại phúc lợi cho xã hội, góp phần nâng cao sức khoẻ cho nhiều ngời. Hoạt động kinh doanh có lãi, ít nhất đủ để đảm bảo trang trải cho sinh sống hàng ngày và giúp đỡ của gia đình trong chi phí học tập của bản thân, bởi cả hai đều xuất thân từ nông thôn ra Hà Nội học đại học. Hơn thế nữa đối với chúng tôi hoạt động kinh doanh là bớc đầu ứng dụng lý thuyết vào thực tiễn và tự khẳng định bản thân. Hởng ứng cuộc thi Lập dự án khởi nghiệp của sinh viên Việt Nam 2003. Chúng tôi đã quyết định triển khai xây dựng và thực hiện dự án Rau Xanh. Dự án Rau Xanh sẽ mở một của hàng chuyên bán các loại rau sạch nhằm mục đích cung cấp cho ngời tiêu dùng sản phẩm rau sạch có chất lợng cao với chất lợng phục vụ cao nhất trên tinh thần tất cả vì khách hàng, vì sức khoẻ ngời tiêu dùng. Nhiều ngời nghĩ rằng, mở một cửa hàng rau sạch thật là đơn giản ai cũng có thể làm đợc. Nhng thực tế thật không đơn giản chút nào bởi điều khó khăn nhất là làm thế nào để ngời tiêu dùng tin tởng vào chất l-ợng rau là sạch. Cửa hàng Rau Xanh biết cách làm thế nào để khách hàng biết và tin rau bán là rau sạch. Chúng tôi sẽ tập trung vào việc tạo dựng niềm tin chất lợng, làm cho khách hàng an tâm và tin dùng sản phẩm rau của cửa hàng. Trên cơ sở hình ảnh" Rau Xanh" đã tạo dựng đợc chúng tôi còn muốn và sẽ thành lập một hệ thống các cửa hàng rau sạch trên khắp địa bàn Hà Nội để đáp ứng tốt hơn nhu cầu rau sạch của nhân dân thủ đô. Chúng tôi mong muốn và hy vọng nhận đợc sự quan tâm, đánh giá và giúp đỡ của Ban Tổ Chức cuộc thi. Để khi đi vào hoạt động dự án gặt hái đợc nhiều thành công.Đại học Kinh tế Quốc dân 2 Dự án khởi nghiệp của sinh viên Việt Nam 2003I. Tên dự án và ý tởng kinh doanh.Trong mục này chúng tôi tập trung vào trình bày cơ sở của dự án Rau Xanh.1. Mục đích, động cơ kinh doanh* Mục đích: Là mang lại thu nhập để trang trải cho học hành, mang lại kinh nghiệm và sự giàu có cho bản thân trong tơng lai. Đồng thời góp phần nâng cao sức khoẻ ngời tiêu dùng.* Động cơ kinh doanh: Hiện nay chúng tôi đang là sinh viên năm cuối, chúng tôi khao khát đợc đem kiến thức học tập áp dụng vào thực tế kinh doanh.2. ý tởng kinh doanh.Chúng tôi đã sống và học đại học ở Hà Nội đợc ba năm. Trong thời gian đó chúng tôi đã chứng kiến rất nhiều ngời trong đó có cả bạn bè thân phải vào bệnh viện cấp cứu, sức khoẻ bị tổn hại rất nhiều do ngộ độc ăn phải rau không sạch, có hàm lợng độc tố cao. Báo chí đã nhiều lần cảnh báo ngời tiêu dùng chú ý đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong đó có việc mua và dùng rau. Từ thực tế đó chúng tôi nảy sinh ý tởng: Muốn cung cấp rau sạch cho ngời tiêu dùng ở Hà Nội, tạo cho ngời tiêu dùng sự an tâm về sức khoẻ khi dùng rau sạch của chúng tôi.3. Lĩnh vực và sản phẩm dịch vụ kinh doanh.Để cung cấp nguồn rau sạch cho ngời tiêu dùng có nhiều cách: - Trực tiếp tiến hành tổ chức sản xuất rau sạch, sau đó bán ra thị trờng. Phơng án này đối với chúng tôi hiện là vợt quá khả năng bởi nó quá phức tạp, đòi hỏi phải có kỹ thuật chuyên môn và vốn lớn.- Mở đại lý và trở thành cơ sở bán rau sạch cho các tổ chức sản xuất rau sạch nh các Hợp Tác Xã sản xuất rau sạch.Đối với phơng án này, chúng tôi không có đợc sự tự chủ, phải chịu sự quản lý chi phối của các tổ chức sản xuất rau sạch. Chúng tôi muốn tự mình độc lập kinh doanh và toàn quyền quyết định về các hoạt động kinh doanh của mình. - Tự mình tiến hành hoạt động kinh doanh: Nhập rau sạch từ nơi sản xuất rau sau đó bán trực tiếp cho ngời tiêu dùng. Đây là hoạt động kinh doanh dịch vụ phù hợp với chúng tôi và đợc chúng tôi lựa chọn. Với sự lựa chọn này chúng tôi hoàn toàn tự chủ, không chịu sự kiểm soát, chi phối, lệ thuộc vào nơi sản xuất rau sạch và thuận lợi cho kế hoạch phát triển trong tơng lai: Đại học Kinh tế Quốc dân 3 Dự án khởi nghiệp của sinh viên Việt Nam 2003Thiết lập mạng lới các cửa hàng bán rau sạch trên cơ sở hình ảnh cửa hàng đã tạo dựng đợc.Nh vậy lĩnh vực kinh doanh của chúng tôi là: Kinh doanh dịch vụ với sản phẩm là các loại rau sạch bán trực tiếp cho ngời tiêu dùng cuối cùng. Trên thực tế có rất nhiều cơ hội kinh doanh để chúng tôi lựa chọn, song chúng tôi quyết định chọn hình thức kinh doanh bán rau sạch vì hoạt động kinh này có cơ hội thành công lớn cho chúng tôi. ý tởng nảy sinh chỉ là sự khởi đầu, việc chúng tôi quyết định sự lựa chọn này là hoàn toàn xuất phát từ yếu tố chủ quan và khách quan.Yêú tố khách quan- Hiện nay các loại rau không hợp vệ sinh, không đợc kiểm soát, quản lý về chất lợng đợc bày bán, trôi nổi trên thị trờng. Việc phân biệt rau sạch và không sạch bằng mắt thờng là rất khó khăn, điều này gây lo lắng, không an tâm đối với ngời mua rau về sức khoẻ của mình. - Đời sống nhân dân thủ đô ngày càng đợc nâng cao, trình độ dân trí ngày càng tăng lên, ngời dân có điều kiện quan tâm tới sức khoẻ nhiều hơn mà rau là món ăn hàng ngày vì thế ngời dân rất chú trọng quan tâm tới sử dụng rau sạch cho bữa ăn gia đình mình.- Trên thị trờng đã có bán rau sạch, nhng rau sạch đợc bán cha thực sự tạo đợc sự tin tởng hay đúng hơn cha làm cho ngời tiêu dùng biết , tin rằng rau mình mua là rau sạch. - Cầu rau sạch là rất lớn, cung rau sạch cha đáp ứng đợc cầu, đây là lỗ hổng rất lớn của thị trờng, là cơ sở quan trọng của việc hình thành dự án (Phần này đợc làm rõ ở phần phân tích thị trờng)Yêú tố chủ quanĐây là những yếu tố hoàn toàn nằm trong sự kiểm soát của chúng tôi:- Chúng tôi đã tìm hiểu và có đợc các nơi cung ứng rau sạch cho cửa hàng: Hợp tác xã sản xuất tiêu thụ rau an toàn Ba Chữ ở thôn Ba Chữ xã Vân Nội- Đông Anh- Hà Nội, Hợp tác xã nông nghiệp rau an toàn Lĩnh Nam ở xóm 10 Lĩnh Nam- Bản thân chúng tôi có những am hiểu nhất định về sản phẩm rau: Chúng tôi sinh ra và lớn lên ở nông thôn, thờng xuyên và tiếp xúc với các loại rau, đặc điểm, tính chất, chủng loại, cách bảo quản, sự phụ thuộc của rau vào yếu tố thời vụ . Đây là yếu tố thuận lợi trong việc kinh doanh các mặt hàng rau.Đại học Kinh tế Quốc dân 4 Dự án khởi nghiệp của sinh viên Việt Nam 2003- Về huy động vốn cho kinh doanh chúng tôi có đợc sự giúp đỡ từ phía gia đình và bạn bè. - Về dịch vụ t vấn cho khách hàng. Anh Nguyễn Mạnh Hùng có bạn thân hiện đang học Trờng Đại Học y Khoa Hà Nội chuyên khoa Y Học Cổ Truyền, họ sẽ t vấn giúp đỡ chúng tôi trong việc tìm hiểu công dụng các loại rau, các bài thuốc dân gian liên quan đến rau trong các món ăn gia đình để chúng tôi giới thiệu, t vấn cho khách hàng. Đây là sự khác biệt rất lớn của dự án so với các đối thủ cạnh tranh và chắc chắn sẽ tạo đợc ấn tợng tốt với khách hàng.- Đợc đào tạo kiến thức về kinh doanh nên chúng tôi có đủ khả năng để lập kế hoạch kinh doanh, tiến hành hoạt động kinh doanh một cách có hiệu quả chứ không phải ảo tởng.- Chúng tôi là những ngời có sức khoẻ tốt, có sự tự tin, có kinh nghiệm về quản lý, thích ứng nhanh với sự thay đổi của thị trờng.- Kinh doanh rau sạch không đòi hỏi quá phức tạp về kiến thức kỹ thuật chuyên môn. Đồng thời không đòi hỏi vốn qúa lớn, nên rất phù hợp với chúng tôi.- Điều quan trọng nhất quyết định sự thành công của dự án là chúng tôi đã nắm bắt đợc nhu cầu khách hàng và biết đợc cách làm cho khách hàng tin tởng vào chất lợng rau sạch của dự án.Nhận xét đánh giá :Qua phân tích chúng tôi thấy rằng việc thực hiện dự án là rất phù hợp với tình hình khả năng hiện có của mình, đảm bảo cho sự thành công của dự án.4. Mô hình doanh nghiệp sẽ thành lập.Có nhiều loại hình doanh nghiệp để tiến hành kinh doanh dịch vụ bán rau sạch nh công ty TNHH, DNTN Nh ng chúng tôi quyết định chọn mô hình Hộ Kinh Doanh Cá Thể với hình thức cửa hàng chuyên bán các rau sạch với tên gọi của là cửa hàng Rau Xanh . Đây là mô hình phù hợp nhất với điều kiện hiện nay của chúng tôi với những lý do sau:- Thủ tục đăng ký, thành lập đơn giản dễ dàng.- Tổ chức, quản lý đơn giản phù hợp với 2 thành viên, hiện đang là sinh viên cha có nhiều kinh nghiệm về quản lý hơn nữa lại vừa học vừa làm.Đại học Kinh tế Quốc dân 5 Dự án khởi nghiệp của sinh viên Việt Nam 2003- Vốn đầu t bỏ ra ít, thu hồi vốn nhanh.- Đợc nhiều u đãi của nhà nớc: Về điều kiện kinh doanh, về các loại thuế.- Dễ dàng chuyển đổi sang hình thức doanh nghiệp khác cho phơng án kinh doanh trong tơng lai.5. Địa điểm bố trí dự án:Thị trờng của dự án Rau Xanh là khu vực địa lý và dân c của 4 phố Vơng Thừa Vũ, Nguyễn Ngọc Nại, Tô Vĩnh Diện và Hoàng Văn Thái. Cửa hàng Rau Xanh nằm trong khu vực thị trờng của dự án gần giao điểm của 3 phố Vơng Thừa Vũ, Nguyễn Ngọc Nại, Tô Vĩnh Diện. Chúng tôi lựa chọn địa điểm này vì:- Anh Nguyễn Mạnh Hùng đã sống và học tập trong khu vực thị trờng này đợc ba năm nên khá am hiểu về khu vực này. Đây là khu vực đông dân c có khoảng 1000 hộ gia đình sinh sống, dân c có thu nhập khá, trình độ dân trí cao đa phần là cán bộ công chức. Đặc biệt phố Vơng Thừa Vũ là khu sinh sống của cán bộ phục vụ trong quân đội, nên ngời dân rất quan tâm tới vấn đề sức khoẻ, ăn uống. - Địa điểm cửa hàng ở trên phố Vơng Thừa Vũ rất thuận tiện. Vị trí cửă hàng nằm ở trên phố Vơng Thừa Vũ gần giao điểm của ba phố: Vơng Thừa Vũ, Nguyễn Ngọc Nại và Tô Vĩnh Diện. Đây là vị trí trung tâm của thị tr-ờng, nơi xa nhất cách cửa hàng 2,5 km, hơn nữa cửa hàng gần chợ bán thực phẩm, vì vậy rất thuận lợi với ngời đi chợ trong việc mua sắm cho bữa ăn hàng ngày. Lợi thế từ vị trí đem lại sẽ giúp cho cửa hàng đợc nhiều khách hàng biết đến và tiện lợi cho ngời mua rau.Tổng diện tích của cửa hàng là 38m2 (4x9,5m), ở tầng 1 của toà nhà 3 tầng, với giá thuê là 2,5 triệu đồng/ tháng, khung cảnh của cửa hàng rất thông thoáng và rộng rãi. Điều này cho phép cửa hàng tận dụng thuận lợi của vị trí, của địa điểm thuê để sắp xếp, bài trí đợc nhiều các loại rau và đáp ứng đợc nhu cầu rau sạch tăng lên khi dự án đi vào hoạt động mà không cần phải chuyển địa điểm kinh doanh mới.Nhận xét đánh giá :Đây là thị trờng và địa điểm rất thuận lợi cho cửa hàng thành công khi đi vào hoạt động.(Sơ đồ về thị trờng và địa điểm cửa hàng ở phụ lục 3)Đại học Kinh tế Quốc dân 6 Dự án khởi nghiệp của sinh viên Việt Nam 2003II. Phân tích thị trờng.1. Phân tích môi trờng vĩ môMôi trờng vĩ mô (kinh tế, tự nhiên, công nghệ, chính sách) có ảnh hởng rất quan trọng tới dự án. Trong điều kiện hiện nay, môi trờng vĩ mô rất thuận lợi cho dự án.Môi trờng kinh tếViệt Nam đang trên con đờng đổi mới và phát triển. Kinh tế tăng trởng nhanh và ổn định, mức sống của nhân dân không ngừng đợc nâng cao đặc biệt là ở thủ đô Hà Nội. Ngời dân bắt đầu có nhiều điều kiện để quan tâm tới sức khoẻ của mình nhiều hơn trong đó có tiêu dùng rau sạch. Hiện nay nhu cầu rau sạch là rất lớn, đối với phần lớn các hộ gia đình tỷ lệ chi tiêu cho tiêu dùng rau chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong thu nhập, nhu cầu có khả năng thanh toán về rau sạch là rất lớn. Đây là yếu tố thuận lợi trong việc tiêu thụ rau sạch của cửa hàng, đem lại cơ hội thành công lớn của dự án.Môi trờng tự nhiênKhí hậu Việt Nam là nhiệt đới gió mùa, điều kiện tự nhiên rất thuận lợi cho trồng các loại rau, quả với số lợng lớn, đa dạng và ổn định. Các loại rau quả có quanh năm và rất đặc trng theo mùa. Điều này rất thuận lợi cho cửa hàng cung cấp đợc nhiều loại rau đa dạng và ổn định, hoạt động kinh doanh đợc diễn ra liên tục và thuận lợi khi mở rộng qui mô cửa hàng. Môi truờng công nghệNgày nay khoa học công nghệ đặc biệt là công nghệ sinh học đang rất phát triển. Sự tiến bộ của khoa học ứng dụng trong nông nghiệp sẽ cho phép tạo ra nhiều loại giống, cây rau mới có chất lợng tốt, qui trình, kỹ thuật sản xuất rau tiến bộ sẽ nâng cao chất lợng các loại rau và ít phụ thuộc vào thời tiết hơn. Kỹ thuật trồng rau sạch đợc phổ biến rộng rãi hơn sẽ xuất hiện nhiều nơi, nhiều nhà cung ứng sản xuất rau sạch hơn. Điều này tạo thuận lợi cho dự án trong việc giảm bớt sức ép và lệ thuộc vào nhà cung ứng và có nhiều cơ hội lựa chọn nơi cung ứng hơn. Rau thờng, rau không vệ sinh là sản phẩm thay thế của rau sạch. Sự tiến bộ của khoa học công nghệ sẽ cho phép kiểm tra chất lợng rau, phân biệt rau sạch và không sạch đợc rễ ràng và nhanh tróng hơn. Ngời tiêu dùng rễ dàng nhận biết đợc rau không sạch và tin dùng rau sạch hơn. Hơn thế nữa các Đại học Kinh tế Quốc dân 7 Dự án khởi nghiệp của sinh viên Việt Nam 2003cơ quan nhà nớc sẽ rễ ràng hơn trong việc quản lý chất lợng rau trên thị tr-ờng, loại bỏ rau không sạch đợc rễ ràng. Đối với cửa hàng " " Rau Xanh" có thể tự kiểm tra đợc chất lợng rau từ phía nhà cung ứng. Môi trờng chính sáchNhà nớc đang rất khuyến khích và có nhiều hỗ trợ cho kinh tế t nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc thành lập và phát triển. Chúng tôi mở cửa hàng kinh doanh bán rau sạch dới hình thức hộ kinh doanh cá thể chắc chắn sẽ nhận đợc sự ủng hộ của xã hội, hoạt động kinh doanh sẽ đợc tiến hành thuận lợi.Nhận xét đánh giá:Môi trờng vĩ mô đem đến những cơ hội, thời cơ thuận lợi cho dự án2. Phân tích cầu thị trờng : Để nắm rõ nhu cầu của khách hàng về rau sạch, chúng tôi đã tiến hành điều tra nhu cầu của khách hàng bằng phiếu điều tra. Đối tợng đợc điều tra là cá nhân, những ngời nội chợ chính trong các gia đình. Để đảm bảo tạo cho ngời đợc điều tra trả lời các câu hỏi đợc thoải mái, thuận tiện nhất và khai thác đợc nhiều thông tin nhất, chúng tôi chọn hình thức điều tra phỏng vấn trực tiếp và ghi ngay vào phiếu điều tra. Quá trình điều tra đợc tiến hành hai đợt : Đợt I : Điều tra thử 100 ngời nhằm mục đích, thăm dò điều chỉnh, bổ xung, hoàn thiện nội dung câu hỏi cho lần điều tra chính thức. Trong đợt I này, chúng tôi nhận thấy cầu về rau sạch là rất lớn song điều đáng quan tâm nhất là ngời tiêu dùng cha tin rau bán ở các cửa hàng rau sạch là rau sạch. Chính vì vậy, trong đợt II điều tra chính thức, chúng tôi đã bổ xung câu hỏi mang tính quyết định cho sự thành công của dự án (câu hỏi số 5 của bảng điều tra : "Điều gì làm cho Ông (bà) tin rằng rau bán ở cửa hàng rau là rau sạch?"). Đợt II : Ngày 6/7/2003, đợt điều tra chính thức, chúng tôi đã tiến hành điều tra trên các phố : Vơng Thừa Vũ, Hoàng Văn Thái, Nguyễn Ngọc Nại và Tô Vĩnh Diện. Tổng số phiếu phát ra là 300 phiếu ( Mẫu phiếu ở phụ lục 2). Số phiếu khai thác đợc là 273 phiếu. Số phiếu không khai thác đợc là 27 phiếu. 27 phiếu này do đang trực tiếp phỏng vấn thì ngời đợc phỏng vấn vội việc và từ chối phỏng vấn tiếp nên trên phiếu điều tra không đầy đủ thông tin nhận đợc. Trong phiếu điều tra các câu hỏi 1, 4, 5 dành cho cả những ngời đợc hỏi, riêng câu hỏi 2 chỉ dành cho ngời biết có cửa hàng rau sạch, câu 3 chỉ dành cho ngời không biết. Kết quả của cuộc điều tra đã cung cấp cho dự án những thông tin hết sức quan trọng trong đánh giá cầu về rau sạch và nắm bắt nhiều thông tin của đối thủ cạnh tranh dới con mắt của khách hàng. Kết quả của cuộc điều tra nh sau :Đại học Kinh tế Quốc dân 8 Dự án khởi nghiệp của sinh viên Việt Nam 2003 Với câu hỏi đầu tiên : Ông (bà) có biết cửa hàng bán rau sạch nào trên phố Vơng Thừa Vũ, Hoàng Văn Thái, Nguyễn Ngọc Nại, Tô Vĩnh Diện? Có 112 ngời không biết chiếm 41,03% . Biết: 116 ngời chiếm 58.97% Trong số những ngời biết (161 ngời) có cửa hàng bán rau sạch trong khu vực thị trờng thì có tới 78,2% (tức 126 ngời) thờng xuyên mua rau tại các cửa hàng này. Song điều đáng quan tâm là đại bộ phận ngời mua rau ở đây là vì họ cho rằng : có hai nơi mua rau ở chợ gần nhà và ở cửa hàng rau sạch thì mua rau ở cửa hàng rau sạch dù sao cũng đợc yên tâm hơn so với mua rau ở chợ. Mức độ tin tởng về chất lợng vệ sinh của rau khi mua rau ở cửa hàng rau sạch trong khu vực thị trờng thì có tới 87% (110 ngời) không tin tởng lắm. Điều này chủ yếu là do thông tin ghi trên bao gói không bảo đảm, không đủ sức thuyết phục rằng đó là rau sạch và cửa hàng vẫn có thể trộn rau sạch với rau không sạch mà ngời tiêu dùng khó có thể phát hiện đợc. Đây là điểm yếu lớn nhất của các cửa hàng rau sạch trong việc tạo sự tin tởng về chất lợng rau xét trên quan điểm ngời tiêu dùng. Trong số những ngời biết cửa hàng bán rau sạch có 21,8% không mua rau thờng xuyên tại các cửa hàng đó với lí do nhiều nhất cho rằng : Không tin t-ởng rau bán là rau sạch, thông tin ghi trên bao gói và biển hiệu cửa hàng chỉ là hình thức, trong đó có 78,5% mua rau ở chợ gần nhà vì không tin rau ở cửa hàng rau là rau sạch mà giá lại cao hơn so với giá rau ngoài chợ. Trong số những ngời không biết có cửa hàng rau sạch (112 ngời) có tới 71,8% (80 ngời) đợc hỏi rất muốn mua rau sạch, muốn là 25,7%; không quan tâm là 2,5%. Đây là khách hàng tiềm năng rất lớn cha đợc khai thác tới. Để thu hút, lôi kéo đợc số khách hàng này, dự án tập trung vào các biện pháp sẽ đợc trình bày ở các phần kế hoạch kinh doanh. Trong số 273 ngời đợc hỏi cho biết : Hiện nay trung bình mỗi ngày mỗi gia đình chi tiền cho mua rau là 3500 4000đ và điều quan trọng hơn cả là có tới 87,36% sẽ sẵn sàng chi gấp 1,5 2 lần tức là 6200 8000đ để chuyển sang mua rau ở các cửa hàng rau mà họ tin rau bán là rau sạch; 12,64% còn l-ỡng lự suy nghĩ cha biết có mua hay không. Nh vậy, điều quan trọng nhất để một cửa hàng rau sạch tồn tại và phát triển là làm thế nào để ngời mua thực sự tin rau bán ở cửa hàng rau sạch là rau sạch (rau sạch ở đây xét dới góc độ giá trị cảm nhận của ngời tiêu dùng). Làm đợc điều này thì cửa hàng"Rau Xanh" sẽ có đợc những khách hàng trên. Với câu hỏi cuối cùng : Điều gì làm cho ông (bà) tin rằng rau bán ở cửa hàng là rau sạch? Với câu hỏi này chúng tôi đã tìm đợc câu trả lời mang tính quyết định cho sự thành công cuả dự án và có những biện pháp để giành đợc u thế cạnh tranh vợt hẳn so với đối thủ.Đại học Kinh tế Quốc dân 9 Dự án khởi nghiệp của sinh viên Việt Nam 2003 Tuyệt đại bộ phận chỉ tin là rau sạch nếu có tối thiểu các thông tin sau : Sản phẩm có đầy đủ thông tin về nơi sản xuất, cơ quan bảo đảm về chất lợng rau. Thông tin về quy trình sản xuất, thời hạn sử dụng rau. Sản phẩm đợc dán tem bảo đảm chất lợng và có bảo hiểm. Sản phẩm có uy tín về chất lợng : Ví dụ Huy chơng Vàng chất lợng rau an toàn. Thờng xuyên đợc cơ quan kiểm tra chất lợng sản phẩm kiểm tra trực tiếp tại cửa hàng bán rau. Nhận xét đánh giá: Nh vậy qua phân tích nhu cầu thị trờng. Chúng tôi nhận thấy đợc một số điều hết sức quan trọng sau: Thứ nhất : Ngời dân rất quan tâm tới sức khoẻ trong đó có việc dùng rau trong bữa ăn hàng ngày. Họ rất lo lắng về rau không sạch đợc bán nhiều trên thị trờng nhng lại khó nhận biết, phân biệt với rau sạch . Thứ hai : Nhu cầu về rau sạch là rất lớn, chi tiêu cho mua rau chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong thu nhập, ngời tiêu dùng sẵn sàng bỏ ra chi phí gấp 1,5 2 lần để mua rau sạch (tức là sẵn sàng trả giá đắt hơn để có đợc rau sạch). Thứ ba : Hình thức trình bày, thông tin bao gói về sản phẩm rau rất quan trọng. Rau chất lợng tốt, rau sạch nếu bao gói không rõ ràng, bày bán không tốt sẽ không thu hút đợc khách hàng mua rau. Thứ t : Điều quan trọng nhất quyết định sự thành công của cửa hàng rau sạch là làm thế nào để ngời tiêu dùng tin tởng rau họ mua là rau sạch.Trên cơ sở những nhận xét có đợc, dự án sẽ tập trung vào đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt tập trung vào làm cho ngời tiêu dùng: Biết Hiểu Tin Mua Hài lòngĐể làm rõ hơn những nhận xét của ngời tiêu dùng về các cửa hàng rau sạch trong thị trờng dự án và đánh giá việc cung ứng rau. Chúng tôi tập trung phân tích các đối thủ cạnh tranh. 3. Phân tích cung 3.1. Phân tích đối thủ cạnh tranhQua điều tra thực tế, chúng tôi thấy đợc các đối thủ cạnh tranh sau. Trong khu vực thị trờng của dự án có các cửa hàng và chợ bán rau : Quầy rau sạch số 13 Vơng Thừa Vũ, cửa hàng bán thực phẩm đông lạnh và rau sạch số 74 Vơng Thừa Vũ, cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm rau sạch 3 Cao số 146 Vơng Thừa Vũ, cửa hàng bán rau 78, 80 Nguyễn Ngọc Nại, chợ bán rau trên vỉa hè lề đờng cuối phố Vơng Thừa Vũ. Đại học Kinh tế Quốc dân 10 Dự án khởi nghiệp của sinh viên Việt Nam 2003 Gần thị trờng của dự án còn có rau bán trong các siêu thị : Siêu thị Hà Nội Marko và siêu thị 1E Trờng Trinh (cách cửa hàng" Rau Xanh" 2.5km và 3.5km)Các cửa hàng, chợ bán rau có những u nhợc điểm sau : Quầy hàng rau sạch số 13 Vơng Thừa Vũ : Cửa hàng nằm trên mặt đờng thuận lợi cho bán hàng. Quầy đã hoạt động đợc khoảng 8 tháng, đã tạo dựng đợc nhiều khách hàng quen thuộc, th-ờng xuyên đến mua rau. Quầy rau có niêm yết bảng giá rõ ràng, với số lợng mặt hàng rau đa dạng, mỗi ngày trung bình có 140 150 lợt ngời đến mua rau, mỗi ngày tiêu thụ trung bình 50 60 kg rau các loại. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy quầy rau sạch này có những hạn chế rất lớn, và trả lời đợc câu hỏi tại sao nhu cầu rau sạch trong khu vực thị trờng rất lớn mà mỗi ngày cửa hàng chỉ bán đợc 50 60 kg rau : + Không gian của cửa hàng rất chật hẹp, diện tích của cửa hàng khoảng 13 m2 vừa là nơi sinh hoạt ăn ngủ, vừa là cửa hàng để bán rau. Diện tích để bày bán chỉ 6 m2. Cách trang trí bên trong cửa hàng không hợp lý. Đồ dùng, dụng cụ để đựng rau : Rổ, rá, dàn đựng rau bằng gỗ đã dùng lâu ngày ít khi đợc cọ rửa, trông mất vệ sinh. Điều này tạo cảm giác không tin t-ởng cho ngời tiêu dùng khi mua rau ở cửa hàng. Quầy rau vừa hẹp lại nóng, không có quạt mát cho ngời vào mua hàng, rau bán vào buổi chiều thờng héo, không còn tơi ngon nh buổi sáng, kém hấp dẫn với ngời mua rau. Cách bày bán, sắp xếp sản phẩm thiếu thẩm mỹ và sức hấp dẫn ngời mua hàng : Các loại rau đợc xếp đặt lẫn lộn, không theo thứ tự, hàng lối, gây cảm giác khó chịu cho khách hàng khi lựa chọn mua nhiều loại rau.+ Để kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của rau và khả năng của ngời bán hàng. Chúng tôi đã nhiều lần vào cửa hàng mua rau và hỏi trực tiếp chủ hàng: "Làm sao biết rau ở đây là rau sạch?". Chúng tôi nhận đợc câu trả lời hết sức bất ngờ : Chủ cửa hàng dựa vào biển hiệu rau sạch treo trên cửa hàng và tin rằng khi mua rau tự ngời tiêu dùng sẽ biết đâu là rau sạch, đâu là rau thờng. Lý do đa ra là không thoả đáng, hoàn toàn không có sức thuyết phục khách hàng : Bởi vì rau sạch và không sạch hình thức bên ngoài rất giống nhau khó mà nhận biết đợc. Hơn thế nữa, rau không sạch thờng gây tác hại sức khoẻ lâu dài từ từ chứ không tác động tức thời để ngời tiêu dùng nhận biết đợc ngay (trừ một số loại rau có hàm lợng độc tố quá cao). Mỗi túi rau có kèm theo một mảnh giấy ghi các thông tin về hợp tác xã nơi sản xuất rau, tên mặt hàng, ngoài ra : Hạn sử dụng và hai dấu đỏ của hợp tác xã nơi sản xuất rau (cửa hàng rau sạch chỉ là bán, phân phối). Những thông tin đó hoàn toàn không đợc chủ cửa hàng giới thiệu rõ khi vào mua hàng. Hơn thế nữa, những thông tin đó chỉ cho biết rau đợc nhập từ đâu? còn những thông tin về chứng nhận chất lợng, uy tín của nơi sản xuất tức là hình ảnh của ngời sản xuất không thấy nói tới. Mà đây lại là yếu tố hết sức quan trọng để tạo dựng niềm tin của khách hàng về rau sạch đợc sản xuất tại nơi có uy tín và chất lợng trên thị trờng. Điểm yếu này của quầy rau sạch sẽ đợc cửa Đại học Kinh tế Quốc dân 11 . xây dựng và thực hiện dự án Rau Xanh. Dự án Rau Xanh sẽ mở một của hàng chuyên bán các loại rau sạch nhằm mục đích cung cấp cho ngời tiêu dùng sản phẩm rau. bán rau sạch trên cơ sở hình ảnh cửa hàng đã tạo dựng đợc.Nh vậy lĩnh vực kinh doanh của chúng tôi là: Kinh doanh dịch vụ với sản phẩm là các loại rau sạch

— Xem thêm —

Xem thêm: dự án kinh doanh rau sạch.DOC, dự án kinh doanh rau sạch.DOC, dự án kinh doanh rau sạch.DOC

Lên đầu trang

Tài liệu liên quan

Từ khóa liên quan

Đăng ký

Generate time = 0.155513048172 s. Memory usage = 13.99 MB