Thiết kế nhà máy chế biến bột cá và thức ăn cho cá tra, cá basa với năng suất 50T/ngày.

ma.nu.kute
ma.nu.kute(1240 tài liệu)
(7 người theo dõi)
Lượt xem 238
14
Tải xuống 2,000₫
Số trang: 108 | Loại file: PDF
0
Thêm vào bộ sưu tập

Thông tin tài liệu

Ngày đăng: 27/10/2012, 10:53

Mô tả: Thiết kế nhà máy chế biến bột cá và thức ăn cho cá tra, cá basa với năng suất 50T/ngày. LỜI CẢM ƠN Trong quá trình thực tập tốt nghiệp, em đã được sự giúp đỡ tận tình của thầy TS Đặng Văn Hợp nên em đã hoàn thành được đề tài tốt nghiệp của mình. Em xin chân thành cảm ơn thầy. Cũng qua đây cho em được gửi lời cảm ơn tới : Các thầy cô trong khoa Chế Biến, các thầy cô trong trường Đại Học Thuỷ Sản. Cảm ơn cha mẹ, cùng những người thân, bạn bè đã tận tình giúp đỡ và động viên em trong quá trình thực hiện đề tài này. PDF created with pdfFactory Pro trial version www.pdffactory.comMục lục STT Trang 1. Mở đầu 0 2. Lập luận kinh tế kó thuật 7 3. Chọn quy trình và thuyết minh quy trình 15 4. Tính chọn thiết bò và năng lượng 22 5. Tính xây dựng và bố trí mặt bằng sản xuất 71 6. Tính kinh tế 81 7. An toàn lao động và vệ sinh xí nghiệp 95 PDF created with pdfFactory Pro trial version www.pdffactory.comPDF created with pdfFactory Pro trial version www.pdffactory.comMở đầu Đồng Bằng Sông Cửu Long với hệ thông sông ngòi dầy đặc, cùng với khí hậu nhiệt đới gó mùa nên nghề nuôi chồng thủy sản và trồng lúa là thế mạnh của vùng này. Đặc biệt là nghề nuôi cá tra, cá basa dang phát triển mạnh ở An Giang và Cần Thơ … với sản lượng hàng năm rất là cao. Chính vì thế mà kim ngạch suất khẩu của mặt hàng cá này thu được cũng khá lớn. Nhưng hiện nay nghề nuôi cá này cũng đang gặp phải một số khó khăn đó là tình trạng cá bệnh, cá chậm lớn … làm cho cá không đủ chất lượng cho đầu vào sản xuất mặt hàng cá tra, basa fillet đông lạnh xuất khẩu. Một trong những nguyên nhân trên là do người nuôi thường dùng thức ăn tươi để cho ăn. Đây là loại thức ăn không đủ chất lượng vì không đảm bảo được tỷ lệ cân đối giữa các thành phần dinh dưỡng trong thức ăn. Để khắc phục hiện tượng trên thì chúng ta nên sử dụng thức ăn công nghiệp. Để giúp cho việc tiêu thụ phế liệu cá tra, cá basa tại các nhà máy chế biến thủy sản đông lạnh, tạo công ăn việc làm cho người dân và cung cấp thức chăn nuôi cho các hộ nuôi cá tra, cá basa thì ta nên thiết kế nhà máy chế biến bột cá và thức ăn cho cá tra, cá basa tại vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Từ thực tế trên và được sự phân công của Khoa Chế Biến, cùng với sự hướng dẫn của thầy TS Đặng Văn Hợp em đã chọn đề tài “Thiết kế nhà máy chế biến bột cá và thức ăn cho cá tra, cá basa với năng suất 50T/ngày”. Do kinh nghiệm thực tế còn hàn chế do đó đề tài này không khỏi tránh những sai sót. Do đó em xin được cảm ơn và đón nhận những chỉ dẫn, góp ý của thầy cô cùng các bạn cho đề tài này. PDF created with pdfFactory Pro trial version www.pdffactory.comTrang 1 GVHD: TS Đặng Văn Hợp SVTH: Nguyễn Văn Bình Phần1 LẬP LUẬN KINH TẾ_KỸ THUẬT Ngành thuỷ sản đang là kinh tế mũi nhọn của nền kinh tế quốc dân, trong đó nghề nuôi cá tra, cá basa phát triển rất là mạnh, năm 2005 thì tại An Giang đã cung cấp 67.000 tấn cá tra nguyên liệu. “Do giá của cá nguyên liệu cung cấp cho các nhà máy chế biến ngày càng tăng đã tác động cho 30% hộ ngư dân nuôi cá tra bò thua nỗ năm 2005 nghỉ thời gian dài nay đã đào ao, thuê ao nuôi trở lại đến nay diện tích ao nuôi cá tra trong tỉnh tăng 40% so với đầu năm 2006, số bè nuôi tăng 12% so với đầu năm nay”{XVI}. Hiện nay nghề nuôi cá tra đang phải đương đầu với một số khó khăn: tình trạng cá tăng trưởng chậm, sức đề kháng yếu, bệnh tật nhiều. Một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng trên là do môi trường lớp bùn cặn bã hữu cơ tích tụ trong đáy của hồ nuôi lâu ngày do thức ăn dư thừa gây nên. Sự ô nhiễm ngày càng nhiều trong những trường hợp sử dụng thức ăn tươi sống, thức ăn kém chất lượng, thức ăn tan nhanh trong nước. Do thức ăn quan trọng như vậy cho nên chế biến thức ăn có dinh dưỡng phù hợp , đảm bảo tính không tan nhanh là yêu cầu để thiết kế nhà máy chế biến thức ăn cho cá tra, cá basa. I. Vò trí xây dựng nhà máy - An Giang có khí hậu nhiệt đới gió mùa, có hai mùa rõ rệt là: mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa từ tháng năm tới tháng mười một. Mùa khô từ tháng mười hai tới tháng tư sang năm. Nhiệt độ trung bình 270C, độ ẩm tương đối 80%, hướng gió chính là tây nam đông bắc. Nơi đây có đòa hình rất thuận lợi cho sự phát triển của ngành công nghiệp cũng như chăn nuôi, nhất là nơi đây có hệ thống sông ngòi dầy đặc. Đặc biệt là rất thuận lợi cho nghề nuôi cá tra, cá basa. Chính vì thế mà các công ty chế biến thuỷ sản đông lạnh ngày càng nhiều. Để tận dụng lượng phế liệu của các nhà máy chế biến thuỷ sản đông lạnh và sản phẩm phụ của nông nghiệp cho nên tôi quyết đònh xây dựng nhà máy nơi đây. PDF created with pdfFactory Pro trial version www.pdffactory.comTrang 2 GVHD: TS Đặng Văn Hợp SVTH: Nguyễn Văn Bình - Tại thành phố Long Xuyên-An Giang tập chung nhiều công ty chế biến cá tra-cá basa fillet đông lạnh xuất khẩu như là : công ty TNHH Nam Việt, công ty TNHH Tuấn Anh, công ty xuất nhập khẩu Thỷ Sản An Giang… - Với điều kiện trên em quyết đònh đặt nhà máy chế biến bôt cá và thức ăn cho cá tra, cá basa tại thành phố Long Xuyên-An Giang. II. Nguồn nguyên liệu 1. Nguồn nguyên liệu sản xuất bột cá - Nguồn nguyên liệu sản xuất bột cá là phế liệu mua tại các nhà máy chế biến cá tra, cá basa tại đòa phương, nếu không đủ thì chúng ta mua nguyên liệu này tại các nhà máy chế biến cá tra, cá basa ở các tỉnh lân cận. - Đặc điểm của nguyên liệu này là dễ hư hỏng, hôi thối, là môi trường cho visinh vật hoạt động và phát triển. Nếu không kòp thời sản xuất phải đem bảo quản ngay. + Phương pháp bảo quản lạnh. Dùng nước đá hay dùng kho lạnh để bảo quản nguyên liệu. Nhiệt độ lạnh sẽ ảnh hưởng tới cấu trúc protein của enzyme và protein của màng visinh vật, làm giảm quá trình phân giải phân huỷ của nguyên liệu. Bảo quản bằng nước đá với nhiệt độ từ 0¸20C có thể bảo quản được từ 3¸5 ngày. Để tăng khả năng làm lạnh của nước đá ta bổ xung thêm muối vào, nồng độ nước muối phải nhỏ hơn 15%. + Bảo quản bằng muối ăn. Dùng muối ăn có thể chống được thối rữa. Vì muối ăn tham gia vào liên kết peptid của protein enzyme gây đông vón protein và cấu trúc hoạt động của enzyme bò thay đổi, khả năng kết hợp với cơ chất bò yếu dần lúc đó enzyme bò ức chế hoạt động. Đối với visinh vật, muối ăn tạo ra áp suất thẩm thấu làm cho visinh vật bò tiêu nguyên sinh do nước từ trong tế bào visinh vật đi ra ngoài, đồng thời muối ăn làm thay đổi cấu trúc protein của màng tế bào vi sinh vật. Nhưng nếu hàm lượng muối ăn mà cao quá làm cho bột cá bò nhiễm mặn và dễ bò hút ẩm trở lại. PDF created with pdfFactory Pro trial version www.pdffactory.comTrang 3 GVHD: TS Đặng Văn Hợp SVTH: Nguyễn Văn Bình 2. Nguồn nguyên liệu sản xuất thức ăn cho cá tra, cá basa a Bột cá - Bột cá là nguồn protein động vật phổ biến nhất dùng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm và thức ăn cho tôm cá. Nó có giá trò dinh dưỡng cao làm cho vật nuôi ham ăn chóng lớn. Giá trò chất lượng chủ yếu của bột cá được đánh giá bởi hàm lượng protein. Protein bột cá là protein có giá trò cao, bởi nó chứa nhiều các acid amin không thay thế. Đồng thời tỷ lệ của các acid amin này rất cân đối. Các chất hữu cơ trong bột cá được gia súc, gia cầm , tôm, cá tiêu hoá với tỷ lệ cao khoảng (85¸90%). Ngoài protein ra bột cá còn chứa các loại vitamin như: B1, B12, B2 và các nguyên tố khoáng đa lượng: Ca, Mg, P…., vi lượng Cu, Fe… - Bột cá nay được lấy ngay trong kho bảo quản của nhà máy. b Ngô - Ngô là nguồn nguyên liệu quan trọng cho thức ăn chăn nuôi vì giá rẻ và có sẵn. Thành phần chủ yếu của ngô là glucid chiếm khoảng 60%, chứa nhiều vitamin B1. hàm lượng trong ngô chiếm 8¸12% phụ thộc vào giống, chất béo 4¸6%. Trong protein của ngô giàu lơxin và methionin nhưng lại nghèo lizin và triptophan. Ngô giàu phốt pho nhưng lại nghèo các nguyên tố khoáng Ca, K, Mn. - Nếu như mua tại đòa phương mà không đủ thì chúng ta có thể đặt mua tại Đắc Lắc. c Cám gạo - Cám gạo là sản phẩm phụ của công nghệ xay xát. Cám gạo rất giàu dinh dưỡng, chứa nhiều protein, chất khoáng, vitamin nhóm B. hàm lượng protein trong cám gạo cao 8¸13%, chất béo 7¸13%. Thành phần chủ yếu của cám gạo là glucid, đây là thành phần chủ yếu để cung cấp năng lượng. - Cám gạo chúng ta mua ở các nhà máy xát gạo tại đòa phương hoặc ở các vùng lân cận bởi Đồng Bắng Sông Cửu Long là nơi xuất khẩu gạo nhiều nhất trong cả nước. PDF created with pdfFactory Pro trial version www.pdffactory.comTrang 4 GVHD: TS Đặng Văn Hợp SVTH: Nguyễn Văn Bình d Khô dừa - Đây là nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng, hàm lượng của protein khá cao khoảng 20¸22%. Acid amin không thay thế chủ yếu là lizin, mthionin, xistein, triptophan là chất cần thiết để bổ xung vào khẩu phần ăn của gia xúc, gia cầm, tôm, cá. - Khô dừa chúng ta có thể mua tại Bến Tre hoặc các chợ tại đòa phương. e Premix khoáng và vitamin - Premit vitamin dùng để bổ sung vitamin. Vai trò của vitmin đối với cơ thể rất quan trọng, cần thiết cho các chức năng chuyển hoá của cơ thể, trong đó quá trình chuyển hoá, cũng như quá trình xây dựng các tế bào và tổ chức cơ thể. Vitamin không thể tự tổng hợp trong cơ thể mà phải theo nguồn thức ăn từ thòt động thực vật hoặc thực vật. Thiếu vitamin là nguyên nhân của nhiều rối loạn chuyển hoá quan trọng, vì vậy trong thành phần thức ăn không thể thiếu. - Premit khoáng: cơ thể không thể sản xuất các chất khoáng, vì vậy tất cả chất khoáng là thành phần cần thiết bắt buộc của khẩu phần ăn, làm thoả mãn nhu cầu vật chất khoáng trong cơ thể. - Thò trường Premix khoáng và vitamin dùng cho sản xuất bột cá rất là phong phú, chúng ta có thể mua được tại đòa phương. Chế phẩm “Premix cá”, hãng sản xuất Bayer Agritech (Đức) với lượng xử dụng 2%{X-65} trong thức ăn. f Bột năng - Thành phần chủ yếu là glucid cung cấp năng lượng, đồng thời bột năng có độ kết dính cao thường được sử dụng làm chất kết dính trong thức ăn của các loài thuỷ sản. - Bột năng chúng ta dễ dàng mua ở các chợ tại đòa phương. III. Nguồn cung cấp điện - Hiện nay, các nhà máy chế biến thực phẩm thường sử dụng điện 220/380V. Bởi vì mạng điện quốc gia đã phủ hầu hết các tỉnh trên cả nước. Tuy nhiên để sản suất được PDF created with pdfFactory Pro trial version www.pdffactory.comTrang 5 GVHD: TS Đặng Văn Hợp SVTH: Nguyễn Văn Bình thuận lợi và liên tục thì nhà máy cần có máy phát điện dự phòng để đề phòng trường hợp mất điện. - Tại đòa phương đặt nhà máy chỉ có dùng điện lưới quốc gia. IV. Nguần cấp nước - Đối với mỗi nhà máy chế biến thủy sản, cũng như nhà máy chế biến bột cá thì nước là một trong những yếu tố không thể thiếu được. Chính vì thế cần phải có nguồn cung cấp nước ổn đònh. - Cần Thơ là tỉnh thuộc vùng đồng bắng sông Cửu Long, với hệ thống sông gòi chằng chòt. Vì thế mà nguồn nước ngầm, cũng như nước bề mặt rất là phong phú. Để tiện cho việc sản xuât và đơ phải xử lý thì nhà máy dùng chủ yếu là nước ngầm. Nước ngầm nay trước khi xử dụng phải qua xử lý phải đạt tiêu chuẩn {28TCN130:1998}. - Việc tính toán hệ thống thoát nước của nhà máy phải đạt tiêu chuẩn {28TCN130:1998}. V. Nguồn cung cấp nhiên liệu - Nhiên liệu của nhà máy dùng chủ yếu là dầu DO. Dầu DO này chủ yếu mua tại đòa phương. - Dầu được vận chuyển về nhà máy có thể băng đường sông hoặc đường bộ. VI. Giao thông vận tải Vò trí đặt nhà máy gần với ngã ba đi các tỉnh : Kiên Giang , Cần Thơ, An Giang. Đường bộ rất thuận lợi cho việc vận chuyển nguyên liệu, nhiên liệu và việc đi lại từ nơi khác đến cũng như đi nơi khác. Đặc biệt là đường thuỷ nơi đây cũng khá thuận lợi cho việc vận chuyển nguyên liệu bởi vì nơi đây có hệ thống sông ngòi dầy đặc, mà nhà máy lại lằm ngay cạnh bờ sông Hậu giang thì lại càng thuận tiện hơn cho việc vận chuyển theo đường thuỷ. Do đó giảm bớt được cước phí vận chuyển. PDF created with pdfFactory Pro trial version www.pdffactory.comTrang 6 GVHD: TS Đặng Văn Hợp SVTH: Nguyễn Văn Bình VII. Hợp tác hoá Tại nơi đặt nhà máy, nơi đây tập trung rất nhiều các nhà máy khác. Do đó chúng ta có thể hợp tác với các xí nghiệp bạn như : nhà máy sản xuất bao bì, nhà máy chế biến thuỷ sản, điện, nứớc. Việc hợp tác với các xí nghiệp bạn là rất quan trọng, nó sẽ giảm bớt được thời gian xây dựng, vốn đầu tư ban đầu, và do đó giá thành sản phẩm sẽ hạ. VIII. Nguôàn lao động - An Giang là một tỉnh thuộc vùng đồng bắng sông Cửu Long. Nơi đây dân số cũng khá đông song trình độ dân trí nơi đây cũng còn khá thấp. Nghề nghiệp chính của họ là làm ruộng và số người trong độ tuổi lao động là rất cao. Chính vì thế ta ta đặt nhà máy nơi đây ta sẽ tận dụng được một phần của nhân công dồi dào này. - Để thuận tiện ta tuyển Kó Sư đã tốt nghiệp ở các trường Đại Học Cần Thơ, Đại học Thủy Sản Kiên Giang về các ngành : Kinh tế, Cơ khí, kó thuật thủy sản, thực phẩm. - Ưu tiên tuyển nhân công tại chính đòa phương bởi như vậy thì sẽ giảm bớt được chi phí về nhà ở cho công nhân viên, giảm bớt các chi phí sinh hoạt từ đó kéo theo giá thành sản phẩm rẻ hơn. PDF created with pdfFactory Pro trial version www.pdffactory.com . Biến, cùng với sự hướng dẫn của thầy TS Đặng Văn Hợp em đã chọn đề tài Thiết kế nhà máy chế biến bột cá và thức ăn cho cá tra, cá basa với năng suất 50T/ngày .. cá tra, cá basa tại các nhà máy chế biến thủy sản đông lạnh, tạo công ăn việc làm cho người dân và cung cấp thức chăn nuôi cho các hộ nuôi cá tra, cá basa

— Xem thêm —

Từ khóa: năng suất Thiết kế nhà máy bia dinh dưỡng và thức ănthức ăn cho béThiết kế nhà máy sản xuất bia thiết kế nhà nhà máy chế biến khíthiet ke nha othiết kế nhà máy bia thiết kế nhà cao tầng thức ăn cho lợn thức ăn cho chóCơ sở thiết kế nhà máy cá basa fillet Dinh dưỡng và thức ăn

Xem thêm: Thiết kế nhà máy chế biến bột cá và thức ăn cho cá tra, cá basa với năng suất 50T/ngày., Thiết kế nhà máy chế biến bột cá và thức ăn cho cá tra, cá basa với năng suất 50T/ngày., Thiết kế nhà máy chế biến bột cá và thức ăn cho cá tra, cá basa với năng suất 50T/ngày.

Gửi bình luận

Bình luận
Lên đầu trang
  • Hòn Mốc
    Hòn Mốc · Vào lúc 07:46 pm 21/03/2013
    Nhiều bạn trẻ đã thành công sau khi đọc xong tài liệu này
  • bocapdangiu
    bocapdangiu · Vào lúc 05:26 am 13/04/2013
    May quá có bài nộp rồi :))
  • Vân Phiêu Phiêu
    Vân Phiêu Phiêu · Vào lúc 10:30 pm 23/12/2013
    Tài liệu Thiết kế nhà máy chế biến bột cá và thức... rất hay và bổ ích. cám ơn bạn rất nhiều!
  • fresh boy 37
    fresh boy 37 · Vào lúc 09:29 am 26/12/2013
    Cám ơn bạn nhiều, mình cũng đang quan tâm vấn đề này. Tài liệu rất bổ ích.
  • fresh boy 43
    fresh boy 43 · Vào lúc 05:36 pm 28/12/2013
    Cảm ơn bạn nhé, mình rất quan tâm đến tài liệu này
Xem thêm
Đăng ký

Generate time = 0.0990228652954 s. Memory usage = 13.92 MB